ข่าวเกษตร » เกษตรกรเมืองตรัง ?‍??‍? ใช้พื้นที่ปลูกพืชผสมผสานหันมาปลูกมัลเบอร์รี่ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากชนิด-ช่วยเพิ่มมูลค่า

เกษตรกรเมืองตรัง ?‍??‍? ใช้พื้นที่ปลูกพืชผสมผสานหันมาปลูกมัลเบอร์รี่ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากชนิด-ช่วยเพิ่มมูลค่า

7 July 2020
44   0

เกษตรกรเมืองตรัง ?‍??‍? ใช้พื้นที่ปลูกพืชผสมผสานหันมาปลูกมัลเบอร์รี่ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากชนิด-ช่วยเพิ่มมูลค่า
—————————
หม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ เป็นพืชอาหารตามธรรมชาติชนิดเดียวของหนอนไหม และเป็นหัวใจสำคัญของการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม โดยล่าสุด ที่สวนผสมผสาน เลขที่ 65 ม.5 ต.นาโต๊ะหมิง อ.เมือง จ.ตรัง น.ส.อุบลรัตน์ พัฒนพัวพันธุ์ อายุ 51 ปี เกษตรกรที่รักในอาชีพทำสวนผสมผสานโดยใช้พื้นที่รอบๆบริเวณบ้าน ปลูกต้นจิงจูฉ่าย ฝรั่ง แก้วมังกร และพืชผักสวนครัว ปลูกไว้รอบบ้านเหลือกินถึงจะขาย รวมทั้งต้นหม่อนมัลเบอร์รี่
.
ต่อมานางสาวอุบลรัตน์ หลังจากที่การปลูกหม่อนได้ผลผลิตดีจึง มีความคิดนำหม่อนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆทั้ง น้ำหม่อนมัลเบอร์รี่ แบบธรรมดาและแบบเข้มข้น แยมมัลเบอร์รี่ หม่อนกวน ในช่วงโควิดได้มีเวลาในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่คือชาเขียวใบหม่อน ภายใต้แบรนด์ “ยายหม่อนมัลเบอร์รี่”
.
โดยจะโพสต์ขายทางเฟซบุ๊กของตัวเองซึ่งมีกลุ่มลูกค้ารักสุขภาพนิยมสั่งเป็นประจำ เนื่องจากมัลเบอร์รี่มีประโยชน์ที่หลากหลายอย่างเช่นมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการก่อตัวของมะเร็ง มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ควบคุมความดันโลหิต เสริมภูมิคุ้มกัน รวมทั้งควบคุมความผกผันของน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน จนปัจจุบันทำให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี
.
ในส่วนของการทำชาเขียวใบหม่อนจะใช้ในลักษณะการคั่วเพราะจะทำให้มีความหอมกว่า ฤทธิ์ของมันทานแล้วจะดีต่อสุขภาพมากกว่าชาจีน ซึ่งเน้นใช้ส่วนของใบที่แก่จัดในการนำมานึ่งแล้วคั่วไฟอ่อนๆ ซึ่งไม่มีคาเฟอีนเด็กก็สามารถทานได้ บำรุงสายตา และควบคุมระดับน้ำตาลแก่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย
.
ซึ่งมีผลตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้ารักสุขภาพเจ้าประจำที่นิยมสั่ง ทั้งนี้จะโพสต์ขายทางเฟซบุ๊ก “Uborat Patanapuapan” หรือสั่งทางไอดีไลน์ 088-0793989 หรือหากสนใจซื้อด้วยตัวเอง จะวางขายที่ตลาดถนนคนเดินสถานีรถไฟตรังในช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ด้วยเช่นกัน
—————————
ขอบคุณข้อมูล
https://www.innnews.co.th/regional-news/news_710443/
—————————
?กด Like ? และ ติดตามเพจ ?
เพื่อรับข่าวสารด้านเกษตรก่อนใครได้ที่นี่
#ช่องเกษตรนิวส์ ดูได้ที่กล่อง PSI ? หมายเลข 72