ข่าวเกษตร » โคตรเก่ง‼️ชาวนาสุโขทัยประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้า DIY ใช้เวลา 15 วันเสร็จ เจ้าตัวเผยดูจาก Youtube

โคตรเก่ง‼️ชาวนาสุโขทัยประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้า DIY ใช้เวลา 15 วันเสร็จ เจ้าตัวเผยดูจาก Youtube

3 July 2020
60   0

โคตรเก่ง‼️ชาวนาสุโขทัยประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้า DIY ใช้เวลา 15 วันเสร็จ เจ้าตัวเผยดูจาก Youtube
—————————
ที่หมู่ 9 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย มีหนุ่มชาวนาสามารถประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าสำเร็จเป็นคันแรกใน จ.สุโขทัย โดยใช้เวลาทำแค่ 15 วัน ทั้งที่ไม่ได้เรียนจบช่างใดๆ มาก่อน แต่อาศัยครูพักลักจำ และดูตัวอย่างวีดีโอจากยูทูบแล้วลงมือทำทันที
.
นายไตรภูมิ งามขำ อายุ 44 ปี เกษตรกร/เจ้าของรถเกี่ยวหญ้าคันดังกล่าว บอกว่า เนื่องจากที่บ้านเลี้ยงวัวเยอะ ตอนนี้ร่างกายก็เริ่มแย่ ตัดหญ้าให้วัวกิน ด้วยเครื่องตัดหญ้าแบบสะพายบ่า เหมือนเมื่อก่อนไม่ไหวแล้ว มันเหนื่อย เลยคิดจะสร้างรถเกี่ยวหญ้าให้วัวขึ้นมาทุ่นแรง เพราะเห็นรถเกี่ยวข้าวแล้วก็น่าจะทำได้
.
จึงไปปรึกษากับนายศรัทธา ปานดำ หรือช่างอ๊อฟ ว่าพอทำได้ไหม เขาบอกทำได้ก็เลยลองทำดู โดยออกแบบขึ้นโครงใหม่ทั้งหมด ดัดแปลงใส่พวงมาลัย ล้อรถปิคอัพ เครื่องยนต์รถไถนา 120 แรง พร้อมติดตั้งระบบขับเคลื่อน ท่อส่งหญ้า และย่อส่วนฟันรถเกี่ยวให้เล็กลงมา ใช้ทุนไป 65,000 บาท (ไม่รวมค่าแรง) 15 วันก็เสร็จ นับเป็นคันแรกของสุโขทัย
.
“รถเกี่ยวหญ้าคันนี้ใช้งานได้จริง ลองใช้มานาน 3 เดือนแล้ว ปกติดี ไม่มีปัญหา แถมประหยัดเวลากว่า 2 เท่า ไม่เปลืองแรง คันนี้ถือเป็นต้นแบบ ต่อไปจะพัฒนาเป็นระบบไฮดรอลิค ใช้เครื่องยนต์ 2 สูบ สตาร์ทมือ เพื่อความสะดวกสบายมากขึ้น” นายไตรภูมิ กล่าว
.
นายศรัทธา ปานดำ หรือช่างอ๊อฟ อายุ 35 ปี เปิดเผยว่า มีอาชีพหลักทำนา อาชีพเสริมคือรับซ่อมรถไถ ต่อรถอีแต๋น ทำเครื่องปั่นไฟ ฯลฯ เรียนจบ ม.6 กศน. เคยทำงานเป็นลูกจ้างในอู่ซ่อมรถไถมาก่อน เลยอาศัยครูพักลักจำ รวมทั้งดูยูทูบ พัฒนาความรู้เรื่อยมา จึงสามารถประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าคันดังกล่าวได้
—————————
ขอบคุณข้อมูล
https://www.77kaoded.com/news/sirinart/1766768
—————————
?กด Like ? และ ติดตามเพจ ?
เพื่อรับข่าวสารด้านเกษตรก่อนใครได้ที่นี่
#ช่องเกษตรนิวส์ ดูได้ที่กล่อง PSI ? หมายเลข 72