เทคนิคการเลือกพันธุ์ปลาที่เลี้ยงร่วมกับการเลี้ยงเป็ด

| จัดเต็มกับเทคนิคการเลือกพันธุ์ปลาที่เลี้ยงร่วมกับการเลี้ยงเป็ด |

พันธุ์ปลาที่เหมาะสมเลี้ยงร่วมกับการเลี้ยงเป็ดนั้นควรเป็นพันธุ์ที่กินอาหารไม่เลือกหรือกินแพลงก์ตอน เช่น ปลานิล ปลานวลจันทร์เทศ และปลาช่อน โดยใช้ปลานิลเป็นหลัก ส่วนลูกปลาควรมีขนาด 5-7 เซนติเมตร
ซึ่งเป็นขนาดที่โตพอจะหลบหนีจากการถูกกินเป็นอาหารของเป็ดได้ อัตราส่วนที่เหมาะสมคือ จำนวนปลานิลขนาด 5 เซนติเมตร 3,000 ตัวต่อไร่ ถ้าเป็นปลาขนาด 3 เซนติเมตร ควรเพิ่มจำนวนขึ้นได้อีกหนึ่งเท่าตัวต่อเป็ดไข่ที่เลี้ยง 240 ตัว

💉 การดูแลรักษา 💉
________________

คอกเป็ดประเภทที่สร้างคร่อมในบ่อปลา มูลที่ถ่ายออกมาจะหล่นลงบ่อปลาโดยตรง ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุกวัน แต่ถ้าเป็นคอกที่สร้างบนโคกหรือบริเวณขอบบ่อปลาจะต้องทำความสะอาดทุกวัน เพื่อรวบรวมมูลเป็ดใส่ลงไปในบ่อเพื่อเป็นอาหารปลาและเป็นปุ๋ยของอาหารธรรมชาติในบ่อปลา

ส่วนคุณสมบัติของน้ำในบ่อก็จะต้องตรวจและป้องกันมิให้เกิดภาวะน้ำเสีย โดยควบคุมระดับในบ่อให้มีความลึกไม่น้อยกว่า 1 เมตร และบริเวณที่ตื้นประมาณ 50 ซม.

นอกจากนี้เป็ดที่เลี้ยงควรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคต่างๆ ตามที่สัตวแพทย์ได้กำหนดในช่วงระยะการเลี้ยงด้วย
การเลี้ยงเป็ดร่วมกับปลาสวายปลานิลนั้น ควรปล่อยเป็ดลงในบ่อหลังจากเลี้ยงปลาประมาณ 2 เดือน ปลาจะมีขนาดโตพอดีที่เป็ดไม่สามารถกินเป็นอาหารได้การปล่อยเป็ดลงในบ่อปลาช่วยกินพวกพืชเล็ก ๆ ที่เกิดตามธรรมชาติ เช่น สาหร่าย จอก แหน ตลอดจนสัตว์เล็ก ๆ เช่น หอย ปู ปลาเล็ก ๆ ในส่วนที่ปลาได้รับประโยชน์จากเป็ดก็คือ ปลาสามารถกินของเสียจากเป็ดเป็นอาหารได้ และมูลเป็ดที่ปลากินไม่หมดจะเป็นปุ๋ยให้กับพวกจอก แหน หรือวัชพืช

เมื่อพืชเหล่านั้นโตขึ้นมาก็จะเป็นอาหารให้แก่ปลาและเป็ดต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook/ศูนย์รวมความรู้การเกษตร
__________________________________

“ใช้ง่าย ใช้ดี ต้องเขียวขจีเม็ดฟู่”
☎️ สนใจโทร 02-104-9999, 085-687-6060
Line : @kasetgreen หรือคลิ๊ก http://line.me/ti/p/%40kasetgreen
🌐 www.greennanook.com

#เขียวขจี #เขียวขจีนาโนตัวท็อป #เขียวขจีเม็ดฟู่ #เขียวขจีนาโนฉีดอะไรก็งาม